Là thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng, đậu nành không những chức năng hỗ trợ xương chắc khỏe, tăng sức đề kháng và làm đẹp sắc vóc. mà còn cung cấp hàm lượng protein cao, vitamin A, E, kẽm, selen,… cho nên vì thế các chuyên gia dinh dướng khuyên bạn nên bổ sung liên tục vào thực đơn gia đình mình.
Trong chương trình livestream “Chắc khỏe xương và tăng cường đề kháng từ dinh dưỡng thực vật” diễn ra hôm 25/4 vừa rồi, bác sĩ Đỗ Thị Ngọc Diệp đã chỉ ra nhiều lợi ích của đậu nành.
Đậu nành cung cấp nguồn thức ăn nhiều đạm
Bác sĩ Diệp cho biết,
đậu nành là một trong số ít các loại hạt có chứa hàm lượng protein tương đương
với thịt. Tỉ lệ đạm trong đậu nành chiếm khoảng 38%, nhiều gấp đôi hàm lượng
protein trung bình trong 100 gram thịt heo. Vì vậy, đậu nành còn được xem như là
“thịt trắng”.
Đáng nói hơn, đậu nành chứa các loại axit amin thiết yếu – thành phần cấu tạo ra chất đạm mà cơ thể con người không tự tổng hợp được. Ngoài ra, protein đậu nành không chứa cholesterol (trong số những Nguyên do gây xơ vữa động mạch, huyết áp cao và nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não) và chỉ có hàm lượng chất béo bão hòa thấp. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã đưa protein đậu nành vào danh sách các thực phẩm có thể làm giảm cholesterol, và khuyến nghị nên bổ sung 25 gram đạm đậu nành từng ngày.
“Đậu nành đang dẫn đầu khuynh hướng xanh thế giới nhờ cung cấp dinh dưỡng tốt
cho sức khỏe, thân thiện môi trường. Đậu nành là nguồn dinh dưỡng quan trọng,
đáp ứng lương thực gia tăng của dân sinh thế giới dự đoán sẽ lên đến mức 9 tỷ
người trong vòng 40 năm tới”, bà Bridget Owen, trung tâm Nghiên cứu Đậu nành
Quốc gia Mỹ từng nhận xét trong hội thảo khoa học quốc tế “Đậu nành thực phẩm
vàng của thế kỷ 21” tổ chức tại Việt Nam vào tháng 4/2014.
Đậu nành hỗ
trợ chắc khỏe xương và tăng cường đề kháng
Đậu nành có tác dụng chống
loãng xương. 33% tổng năng lượng của đậu nành là đạm chất lượng cao, loại đạm
này có chứa các axít amin chủ yếu giúp ngăn ngừa chứng loãng xương ở nữ
giới.
Theo một Nghiên cứu kéo dài 2 năm của Viện Dinh dưỡng Tối ưu và Đại
học Y Copenhagen (Đan Mạch), chất isoflavones trong đậu nành có thể làm giảm khả
năng mất canxi trong xương, nhất là từ đốt sống ngang lưng và hông ở phụ nữ giai
đoạn hậu mãn kinh.
Bác sĩ Diệp bổ sung, Đậu nành còn chứa các vitamin và khoáng chất thiết yếu
như kali, photpho, magie, canxi, vitamin D và phytoestrogen – một hợp chất giúp
cơ thể hấp thụ canxi hiệu quả hơn, góp thêm phần giúp xương chắc khoẻ. Để việc
hỗ trợ xương chắc khỏe hiệu quả hơn, nhiều sản phẩm sữa đậu nành còn bổ sung
thêm canxi và vitamin D.
Ngoài ra, vitamin A, E, kẽm, selen trong đậu
nành còn tham gia vào miễn dịch, góp phần tăng cường sức đề kháng.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét